15 đặc điểm tính cách cần thiết của trẻ em và cách nuôi dưỡng chúng

Dạy trẻ cách trở thành những cá nhân thành công và thích ứng tốt có thể là một thách thức. Đôi khi, chúng ta có xu hướng quên rằng tính cách quan trọng hơn bất kỳ loại kiến ​​thức nào có thể giúp chúng ta thành công trong cuộc sống. Như đã nói, những đặc điểm tính cách khác nhau của trẻ sẽ được vạch ra để giúp trẻ trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình.

Đặc điểm tính cách là gì?
Một đặc điểm tính cách dựa trên các giá trị cốt lõi và niềm tin mà các cá nhân có được phản ánh trong tính cách của họ [ * ]. Nguồn gốc của các đặc điểm tính cách bao gồm năng lực bẩm sinh, kinh nghiệm cá nhân và những người khác [ * ]. Đặc điểm tính cách có thể tích cực hoặc tiêu cực và chúng có thể ảnh hưởng đến hành vi, quyết định và lối sống của một người.

Tầm quan trọng của đặc điểm tính cách
Những đặc điểm tính cách là cần thiết phải có vì chúng giúp chúng ta phát triển với tư cách cá nhân và thành viên của xã hội. Khi chúng ta trải qua những sự kiện tích cực và tiêu cực trong cuộc sống, chúng ta học được những bài học cuộc sống rút ra từ những trải nghiệm này. Kết quả là chúng ta phát triển toàn diện hơn. Cuối cùng, đặc điểm tính cách có thể đóng vai trò là kim chỉ nam để đánh giá cảm xúc và tình huống của chúng ta tốt hơn. Việc rèn luyện những đặc điểm tính cách cuối cùng sẽ đóng vai trò như một bước đệm cho sự vĩ đại và tiềm năng của trẻ.

15 đặc điểm tính cách cần thiết của trẻ em và cách nuôi dưỡng chúng
Sau đây là danh sách những đặc điểm tính cách của trẻ mà bạn có thể nuôi dưỡng ở chúng. Với đủ sự hỗ trợ và khuyến khích, họ có thể áp dụng những đặc điểm này, không chỉ để trở thành một con người tốt hơn và không chỉ để thành công trong cuộc sống mà còn trở thành một người tốt hơn cho người khác.

1. Trung thực
Sự trung thực không chỉ là nói sự thật với người khác. Đó cũng là việc thành thật với chính mình. Ví dụ về tính trung thực bao gồm việc sẵn sàng thừa nhận sai lầm của mình và chống lại sự cám dỗ nói những lời nói dối ác ý và lừa dối để thoát khỏi tình huống. Một cách cụ thể để rèn luyện tính trung thực cho trẻ là kể những câu chuyện xoay quanh những nhân vật không trung thực và cho phép trẻ suy ngẫm xem liệu những nhân vật này có nên trung thực trong những hoàn cảnh khác nhau hay không.

2. Lòng tốt
Theo Mẹ Teresa, “Chúng ta không thể làm được những điều vĩ đại trên trái đất này, chỉ làm những điều nhỏ nhặt với tình yêu vĩ đại”. Ví dụ về những hành động tử tế bao gồm viết một lá thư cảm ơn người thân yêu của bạn hoặc trả ơn bằng cách tặng món đồ chơi yêu quý của bạn cho người cũng thích nó như bạn. Một số cách để rèn luyện đặc điểm này ở trẻ bao gồm việc thách thức trẻ thực hiện một hành động tử tế với ai đó.

3. Trách nhiệm
Trách nhiệm là sáng kiến ​​để cư xử phù hợp và hoàn thành nghĩa vụ của mình với tư cách là một thành viên có ích cho xã hội. Một số ví dụ về tinh thần trách nhiệm có thể đơn giản như dọn giường vào buổi sáng hoặc đánh răng mà không cần phải yêu cầu làm như vậy. Các chiến lược dạy trách nhiệm cho trẻ em bao gồm việc đặt ra thời hạn cho các dự án và công việc ở trường.

4. Kiên trì
Kiên trì là quyết tâm hoàn thành một việc gì đó bất chấp trở ngại và thất bại. Một ví dụ về sự kiên trì là việc học tập những lỗi mắc phải trong một bài thi khó để đạt điểm cao hơn trong bài thi tiếp theo. Đặc điểm tính cách này có thể được trau dồi ở trẻ em bằng cách kể những câu chuyện về những người thành công ngày nay dù phải chịu đựng những trở ngại lớn trong cuộc sống.

5. Tôn trọng
Một đặc điểm tính cách cần thiết khác đối với trẻ em là sự tôn trọng, nghĩa là hiểu được giá trị của người khác với tư cách là con người và thể hiện sự đánh giá cao đối với họ. Sự tôn trọng được thể hiện ở trẻ em khi chúng không xúc phạm người thân, nhân vật có thẩm quyền hoặc thậm chí là người quen của mình. Dạy trẻ tôn trọng có thể đòi hỏi phải đưa ra những ví dụ cụ thể về cách đối xử với người khác theo cách họ cần được đối xử.

6. Sự tự tin
Sự tự tin giúp trẻ tự tin hơn trong việc thể hiện cảm xúc, suy nghĩ và cá tính của mình. Điều này có thể được chứng minh bằng việc cảm thấy thoải mái khi nói ra suy nghĩ của mình hoặc tin rằng bạn có năng lực và đủ khả năng như hiện tại. Bạn có thể dạy trẻ tự tin hơn bằng cách đăng ký cho trẻ tham gia các lớp học hoặc hội thảo có thể giúp trẻ trau dồi kỹ năng và sở thích.

7. Sự đồng cảm
Sự đồng cảm liên quan đến việc hiểu được suy nghĩ, cảm xúc và trải nghiệm của người khác. Một ví dụ về sự đồng cảm là chia sẻ nỗi buồn mà bạn của bạn cảm thấy khi trải qua khoảng thời gian khó khăn. Một cách để dạy sự đồng cảm cho trẻ là sử dụng văn học và phim ảnh để đưa ra những quan điểm khác nhau và nuôi dưỡng những cảm xúc khác nhau.

8. Lòng dũng cảm
Can đảm là có thể làm điều gì đó bất chấp nỗi sợ hãi phải làm điều đó. Trở nên can đảm có thể bao gồm từ việc thử món ăn mới mà bạn chưa từng thử trước đây cho đến việc cởi mở với những trải nghiệm mới. Bạn có thể làm gương cho trẻ về lòng dũng cảm bằng cách tiết lộ những điều bạn sợ làm nhưng vẫn tiếp tục làm.

9. Sáng tạo
Sáng tạo là một đặc điểm tính cách trong đó bạn thể hiện những ý tưởng độc đáo và áp dụng trí tưởng tượng của mình vào cuộc sống thực. Những ví dụ đơn giản về sự sáng tạo bao gồm việc thử nghiệm cách bạn ăn mặc hoặc tạo ra một tác phẩm nghệ thuật. Để khơi dậy sự sáng tạo ở trẻ, bạn có thể khuyến khích chúng thử nghiệm sử dụng các vật liệu nghệ thuật mà chúng thường không sử dụng khi được yêu cầu vẽ, sơn hoặc tô màu.

10. Kiên nhẫn
Kiên nhẫn bao gồm sự bền bỉ để làm điều gì đó có thể tốn nhiều công sức hoặc tẻ nhạt mà không phản ứng kém. Một ví dụ về sự kiên nhẫn là xếp hàng chờ đợi trong căng tin hoặc đợi ai đó nói xong mà không ngắt lời. Để nuôi dưỡng đặc điểm tính cách này ở trẻ, hãy cùng nhau tham gia các hoạt động đòi hỏi sự kiên nhẫn.

11. Lòng trắc ẩn
Từ bi có nghĩa là thông cảm với những người đang đau khổ. Ví dụ, khi bạn nhìn thấy một phụ nữ mang thai đứng trên tàu điện ngầm, bạn có thể thể hiện lòng từ bi bằng cách nhường ghế cho cô ấy. Một trong những chiến lược dạy lòng nhân ái cho trẻ là khuyến khích chúng tặng đồ chơi của mình cho những trẻ em kém may mắn hơn.

12. Sự tò mò
Tò mò là tính ham học hỏi, ham học hỏi và tiếp thu kiến ​​thức. Một số ví dụ về tính tò mò là đặt câu hỏi và đọc sách với mục đích mở rộng khả năng học tập của một người. Một cách để khơi dậy trí tò mò ở trẻ là cùng chúng đi thăm các viện bảo tàng và cho chúng tiếp xúc với văn hóa.

13. Kỷ luật
Có kỷ luật là có thể kiên trì phấn đấu hướng tới mục tiêu. Ví dụ, khi một đứa trẻ đang học một môn học khó, chúng sẽ kiềm chế để không bị phân tâm để hoàn thành mục tiêu của mình. Một trong những chiến lược bạn có thể thực hiện với trẻ là thực thi một số quy tắc và giải thích hậu quả của hành vi sai trái cũng như lý do căn bản đằng sau những hậu quả đó.

14. Sự lạc quan
Là một đặc điểm tính cách, sự lạc quan liên quan đến việc nhìn thấy mặt tích cực của các tình huống và khi các sự kiện tiêu cực xảy ra, người ta sẽ nhìn thấy điểm sáng. Một trong những cách để thể hiện sự lạc quan là nhận ra rằng mất đi người thân yêu đồng nghĩa với việc họ không còn phải chịu đựng bệnh tật nữa. Để nuôi dưỡng sự lạc quan, bạn có thể dạy trẻ viết nhật ký về lòng biết ơn, giúp chúng nhìn thấy vẻ đẹp trong cuộc sống và thế giới bất chấp khó khăn.

15. Chính trực
Có sự chính trực có nghĩa là hành động phù hợp với các nguyên tắc, niềm tin và giá trị của mình. Ví dụ: nếu bạn tôn trọng quyền riêng tư của mọi người thì bạn sẽ hạn chế buôn chuyện và chia sẻ bí mật của họ. Một cách để nuôi dưỡng tính chính trực ở trẻ là cung cấp cho chúng những tình huống mà tính chính trực của chúng sẽ bị thử thách, chẳng hạn như chứng kiến ​​ai đó bị bắt nạt ở trường. Họ sẽ đứng ra bảo vệ bạn cùng lớp hay chỉ hành động như một người ngoài cuộc?

Những lời khuyên khi dạy những đặc điểm tính cách cho trẻ
Sau khi tìm hiểu danh sách những đặc điểm tính cách của trẻ, cách tốt nhất để nuôi dưỡng chúng ở con bạn là gì? Sau đây là một số chiến lược có thể giúp bạn thấu hiểu con mình khi nuôi dưỡng những đặc điểm tính cách này ở chúng.

Dẫn bằng ví dụ
Một phương pháp hữu ích là làm gương tốt cho trẻ. Nhiều trẻ em tiếp thu các hành vi thông qua học tập quan sát, vì vậy bất cứ khi nào bạn thực hiện những hành động tử tế ngẫu nhiên, chẳng hạn như để lại một tờ đô la trong lọ tiền boa của quán cà phê, chúng cũng có thể bắt đầu boa cho nhân viên phục vụ. Ngược lại, nếu bạn thể hiện những hành vi như hút thuốc, thì họ cũng có thể bắt chước bạn, tạo cơ hội cho họ phát triển những hành vi không thích hợp.

Tạo cơ hội cho trẻ thực hành
Việc tạo điều kiện cho trẻ sở hữu những đặc điểm tính cách như vậy có thể bao gồm việc đọc sách cho chúng nghe và yêu cầu chúng suy ngẫm về những câu hỏi như “Bạn có nghĩ nhân vật chính đang thực hành tính chính trực khi họ thể hiện hành vi này không?” Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký cho các em tham gia các lớp phát triển nhân cách để các em có thể hiện thực hóa tiềm năng của bản thân.

Khen ngợi và củng cố hành vi tích cực
Cũng rất có giá trị khi khen ngợi trẻ em vì những nỗ lực của chúng để sở hữu những đặc điểm tính cách thiết yếu này. Ví dụ, khi trẻ chăm sóc một con mèo hoang trên đường, bạn có thể củng cố sự đồng cảm của chúng thông qua lời nói hoặc bằng cách khen thưởng.

Thảo luận và giải thích tầm quan trọng của đặc điểm tính cách
Cách đơn giản và trực tiếp nhất để dạy những đặc điểm tính cách cho trẻ là thông qua giáo dục. Giải thích cho họ tại sao sự trung thực và lòng tốt lại quan trọng. Giải thích cho chúng rằng tính chính trực sẽ giúp chúng thành công như thế nào khi trưởng thành. Một cách giáo dục họ là sử dụng các công cụ như những áp phích giáo dục nhân cách này .

Điểm mấu chốt
Mặc dù có vẻ quá sức khi dạy chúng tất cả những đặc điểm tính cách tích cực này cho trẻ, nhưng hãy nhớ rằng điều này rất cần thiết cho sự phát triển đạo đức, tâm lý xã hội và cảm xúc của chúng. Điều quan trọng nhất bạn có thể làm cho họ là cho họ không gian để học hỏi. Cung cấp cho họ cơ hội áp dụng những gì đã học vào cuộc sống thực sẽ là một chặng đường dài.

Bình luận