Câu chuyện Thành công giầu có rồi thì mong muốn điều gì

Với tôi, quyết định năm ấy, là cơ duyên, là bài học. Bài học lớn nhất tôi nhận được là biết mình muốn gì. Trước đây, tôi cũng chỉ nghĩ là mình muốn tiền, mình muốn rất giàu, phải rất nhiều tiền. Sinh ra trong gia đình nghèo, cuộc sống của tôi rất vất vả. Tôi tự lập từ năm mình học cấp 3. Hồi đó, đã có những lúc tôi áp lực, vất vả đến mức nếu cứ sống như vậy, mình có tương lai hay không? Đã có lần, tôi phải lang thang ngoài đường, không biết đi đâu, về đâu. Tôi có những tổn thương trong tuổi thơ của mình mà đến giờ vẫn chưa thể chữa lành. Từ năm cấp 3 đến khi học Đại học, tôi cũng tự mình bươn chải, làm đủ thứ việc để kiếm sống, có tiền đóng học.

Tuổi thơ thiệt thòi hơn so với bạn bè trang lứa và tôi không muốn các con của mình sẽ giống như mình. Tôi muốn mình phải có cuộc sống vật chất đầy đủ con cái mình sung sướng như người khác, không thể vất vả và thiệt thòi như mình được. Mục tiêu cuộc sống lúc ấy của tôi là phải rất giàu. Nhưng khi đạt được, tôi lại không cảm thấy hạnh phúc.

Ngày trước, một tháng tôi có thể kiếm được vài tỷ cho đến hàng chục tỷ nhưng tôi không có thời gian để tiêu tiền. Tôi ăn mặc rất đơn giản thậm chí là ngồi trên một đống quần áo, tôi có thích quần áo nữa đâu. Tôi nhận ra giàu có không phải mục đích cuộc sống của mình, nó chỉ là phương tiện thôi. Điều mình cần là sự bình yên, sự trải nghiệm. Bây giờ đơn giản là lên phố chơi cùng con, thấy con mình cười là tôi thấy hạnh phúc rồi.

Tôi có được 2 năm hạnh phúc nhất trong cuộc đời mình. Tôi được làm những điều mình thích, như tu tập, thiền, đi du lịch với bạn bè… Thời gian này, tôi cũng tu tập và được tận hưởng từng giây phút trong cuộc sống. 2 năm này, tôi có được sự bình yên mà mình muốn. Lúc ấy, tôi đã ước là từ bây giờ cho đến hết cuộc đời, tôi được sống như 2 năm hạnh phúc ấy. Nhưng nghĩ lại, cuộc sống mình mà cứ ăn chơi như thế thôi thì vô nghĩa quá, mình cần phải làm việc gì có giá trị mà không quá vất vả.

Tôi thấy đây mới đúng là cuộc sống mình thích chứ không phải cuộc sống giống trước đây. Cuộc sống trước đây, thành công, danh vọng, tiền bạc, vật chất, tôi có đủ nhưng không làm cho tôi hạnh phúc. Sau này, sống một cuộc sống bình thường của một người bình thường, làm những gì mình thích, tôi cảm thấy rất vui với nó.

Dường như, bản thân chị cũng thay đổi rất nhiều so với trước kia?

Thời gian ở ẩn 2 năm đã làm tôi thay đổi hoàn toàn. Bây giờ nhiều người nói rằng tôi trẻ hơn so với tôi của cách đây 10 năm, từ ngoại hình cho đến tính cách bên trong. Mọi người đều bảo tôi khác hoàn toàn so với trước đây nhưng tôi nghĩ mình không thay đổi mà chỉ tìm lại chính mình trước kia. Áp lực cuộc sống, công việc tạo cho tôi một chiếc mặt nạ, lâu dần, lớp này chồng lên lớp khác, nó biến tôi trở thành một con người khác. Nhưng mọi sự thay đổi đều đến rất tự nhiên.

Sau khi buông bỏ danh vọng, gỡ bỏ cái áo doanh nhân xuống, tôi nhận được sự bình an, hạnh phúc. Đây cũng là thứ tôi đánh mất trong suốt nhiều năm về trước. Nhưng khi tôi đánh mất mọi thứ thì tôi lại tìm được hạnh phúc của bản thân mình.

Bây giờ tôi mới thấy được là mình. Trước đây, tôi nghĩ mình giàu nhưng bây giờ mới thật sự giàu này. Bởi người giàu là người có thời gian, không phải người giàu là người có tiền đâu (cười). Tôi thấy khi mình đánh mất đi nhiều thứ, tôi lại có được sự giàu có đến từ tâm hồn, còn tiền bạc thì vẫn đủ tiêu thôi. Cái được nhất là giàu có về tinh thần.

Chị cảm thấy như thế nào với vai trò mới này của mình?

Tôi vẫn sống với đam mê thời trang của mình nhưng ở một vị hình thái khác, vị trí tinh thần khác. Khi đi dạy, tôi cảm thấy mình đang mang lại giá trị cho những người xung quanh. Còn trước đây làm thời trang, tôi chỉ đơn thuần là làm giàu, tích lũy tài sản cho bản thân.

Khi chọn đúng đường, tôi làm mọi thứ rất thuận lợi và “enjoy” với điều đó. Thời gian đầu làm kinh doanh, tôi cũng rất thuận lợi, nhưng sau đó, sự thuận lợi kéo theo sự bận rộn, càng làm, càng mệt, càng stress. Nhưng đi dạy lại khác, tôi cảm thấy vui và hạnh phúc, lúc này tôi thấy mình lựa chọn đúng rồi.

Khi tìm đúng sứ mệnh bạn sẽ càng làm càng hạnh phúc càng làm càng thấy mình mang lại nhiều giá trị . Bạn đã biết sứ mệnh của mình là gì?

 

Bình luận