Thiết lập mục tiêu và quản lý thời gian

Nếu bạn không có mục tiêu thì bạn không thể quản lý thời gian hiệu quả được.

Năng suất là kết quả của những mục đích được xác định rõ ràng.

Việc phân bổ thời gian chỉ có  ý nghĩa duy nhất khi mục tiêu đã được xác định một cách chắc chắn và đầy sống động trong tâm trí. 

Đây là một trong nhiều lý do tại sao việc viết ra những mục tiêu trên giấy lại quan trọng đến vậy.

NHỮNG ƯU TIÊN

Một trong những khó khăn chúng ta phải đối mặt đó là những ưu tiên trong cuộc sống :

Đối với một nông dân, mùa xuân là mùa cần hoạt động nhiều nhất. Đó là thời gian ông ấy phải làm việc suốt ngày, thức dậy trước mặt trời và vẫn còn làm việc cực nhọc khi đồng hồ điểm nửa đêm. 

người nông dân phải nỗ lực hết công suất vì chỉ có một khoảng thời gian ngắn để gieo trồng mùa màng của mình. 

Thế rồi khi mùa đông đến thì ông ấy chỉ còn một ít công việc để giữ cho mình vẫn bận rộn.

Cũng giống như những người nông dân chúng ta hãy học cách sử dụng mùa của cuộc sống. 

Bạn cần quyết định khi nào thì dốc hết sức và khi nào thì thong thả, khi nào thì cần tận dụng và khi nào có thể để cho sự việc tiến triển.  

CHÍNH VÀ PHỤ

Một phần quan trọng trong việc thiết lập những việc ưu tiên là học được cách tách biệt những điều phụ trong cuộc sống khỏi những điều chính yếu. 

Đây là câu hỏi tốt để hỏi chính bạn bất cứ khi nào bạn phải ra quyết định. 

Đó là điều chính hay điều phụ? 

Bằng cách hỏi như vậy, với mục tiêu luôn nằm trong đầu, bạn sẽ giảm nguy cơ dùng thời gian chính cho những dự án phụ. 

Còn một điều nữa mà bạn cần phải nhớ là: Đừng dùng thời gian phụ cho những việc chính. 

Người ta dễ dàng trộn lẫn các giá trị này. Bố mẹ dành ba giờ để xem ti vi và chỉ dành mười phút để chơi với con cái. Một nhà quản lý dành gần hết ngày điền các bảng biểu và dành rất ít thời gian để khích lệ nhân viên. 

Những con người này đã đánh mất khả năng nhận biết cái gì là quan trọng và cái gì là vụn vặt.

Khái niệm tương tự cũng áp dụng cho tiền bạc. 

Đừng tiêu những món tiền quan trọng cho những thứ không quan trọng và ngược lại đừng tiêu những món tiền phụ cho những thứ chính. 

Một số người tiêu cả đống tiền cho thức ăn để bồi bổ cơ thể và dành rất ít cho những món ăn tinh thần. 

Nếu bạn tiêu nhiều tiền hơn cho kẹo thay vì vào sách và băng từ để tạo cảm hứng cho tâm hồn chẳng phải là điều ngu ngốc sao? 

Cách tốt nhất để sử dụng thời gian và tiền bạc là đưa vào đó giá trị tối đa. Đó được gọi là đầu tư cẩn trọng để đạt kết quả tối đa.

TẬP TRUNG

Bất kỳ vận động viên chuyên nghiệp nào cũng có thể nói cho bạn biết về cái giá khủng kiếp phải trả cho sự thiếu tập trung. Chỉ cần một khoảnh khắc mất tập trung bạn sẽ đánh mất vị trí số một cũng như những món tiền lớn. 

Đừng để điều đó xảy đến với bạn. Tập trung tối đa vào mọi thứ bạn làm. Khi bạn viết một bức thư – tập trung. Đang cố gắng giải quyết một vấn đề? Tập trung. Đang có một cuộc nói chuyện? Đúng rồi, tập trung. Bạn có thể khó lòng tin được ảnh hưởng của điều này trong cuộc sống của bạn.

 

ĐIỀU CUỐI CÙNG..

Còn một điểm cuối cùng để xem xét… Ngay cả với kế hoạch hành động được cân nhắc cẩn thận nhất, bạn vẫn có thể không đạt được những gì bạn muốn. Tôi biết. Làm sao tôi có thể nói điều đó sau khi dành rất nhiều thời gian để chỉ cho bạn cách đạt được những thứ bạn muốn? Có phải tối là kẻ nói hai lời?

Tại sao bạn không đạt được những điều bạn muốn? Bởi đó là cuộc sống. Đôi lúc trời đổ mưa đá lên mùa màng của bạn và hủy hoại mọi thứ. Thỉnh thoảng, những con mối cuộc đời gặm nhấm nền móng của bạn. Như vậy không công bằng, bạn bảo? Có lẽ không. Nhưng bởi đó là cuộc sống nên chúng ta chấp nhận nó vậy. Tuy nhiên, tin tốt là cũng có rất nhiều tin tốt. Nếu bạn làm theo hệ thống tôi đã chia sẽ với bạn, bạn sẽ đạt được nhiều hơn cả mức nhiều. Bạn sẽ có nhiều cơ hội để đạt được những điều mình muốn hơn. Và đây là những gì tốt nhất mà bạn có thể làm cho bản thân.

 

Bình luận